so sánh ổ cứng SSHD với HDD

Ổ cứng SSHD là gì? so sánh sự khác nhau giữa ổ cứng SSHD và HDD

Rất nhiều người trong số chúng ta thường nhầm lẫn ổ cứng SSHD và HDD không có gì khác biệt. Tuy nhiên, điều này là không chính xác. Vì thế, bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ giúp bạn có cái nhìn rõ ràng về hai loại ổ cứng này.

laptop-sshd-1tb-pdp-content-row-3
 SSHD – Solid State Hybrid Technology

content-row-desktop-hdd-row1-370x370

HDD – Hard Disk Drive

Định nghĩa ổ cứng SSHD và ổ cứng HDD

Ổ cứng SSHD là gì?

Ổ cứng thể rắn SSHD là ổ cứng lai giữa HDD và SSD bằng cách tích hợp một phần nhỏ bộ nhớ flash NAND lên ổ cứng HDD với dung lượng khoảng 8GB. Các dữ liệu sẽ được phần mềm xử lý tự động và chọn lựa cho lưu vào các ổ SSD hoặc HDD. Các dữ liệu sau khi xử lý sẽ được lưu trong firmware của ổ SSHD. Hệ điều hành sẽ được lưu trong bộ nhớ trong cache, không bị mất đi khi xảy ra các sự cố về điện.

Ổ cứng HDD là gì?

Các ổ cứng quay truyền thống (HDD) là loại lưu trữ cơ bản và sẽ không thay đổi trên máy tính. Điều đó có nghĩa là nó không mất đi như các dữ liệu lưu trên bộ nhớ hệ thống khi bạn tắt máy tính. Ổ cứng HDD có cấu tạo cơ bản là đĩa kim loại được phủ một lớp từ tính. Đó là nơi chứa dữ liệu của bạn, từ các dữ liệu như dự báo thời tiết từ các thế kỷ trước, những bản phim độ nét cao của series Star Wars hay bộ sưu tập nhạc số. Khi ổ cứng HDD hoạt động, một đầu đọc / ghi trên một thanh kim loại sẽ truy cập vào dữ liệu trong khi phần đĩa cứng được quay trong một khay chứa đĩa.

So sánh ổ cứng dạng SSHD với SSD và HDD

So sánh sự khác biệt giữa ổ cứng SSHD và HDD

Về Giá Thành: Thực tế, ổ cứng SSHD đắt hơn nhiều so với ổ cứng HDD về số tiền phải bỏ ra trên mỗi GB. Đối với cùng một dung lượng và yếu tố bên trong ổ cứng. Nhưng trong tương lai gần khi nhu cầu sử dụng ổ cứng lớn hơn và các hãng công nghệ được thành lập nhiều hơn, các ổ cứng này sẽ trở nên rẻ hơn.

Về tốc độ: Đây là nơi mà ổ cứng SSHD tỏa sáng. Một máy tính được trang bị SSHD sẽ khởi động trong vài giây và chắc chắn dưới một phút. Một ổ cứng HDD sẽ cần có thời gian để tăng tốc để đạt được tốc độ vận hành tối đa, và sẽ tiếp tục chậm hơn so với một ổ cứng SSHD khi sử dụng bình thường. Một máy tính để bàn thông thường hoặc máy Mac có ổ cứng SSHD khởi động nhanh hơn sẽ khởi động ứng dụng hoặc game nhanh hơn, và có hiệu suất tổng thể nhanh hơn. Khi nhìn vào điểm chuẩn PCMark trên máy tính xách tay và máy tính để bàn với ổ SSHD, chúng tôi nhận thấy điểm số của ổ SSHD cao hơn nhiều so với ổ HDD. Cho dù đó là để phục vụ cho việc giải trí, học tập hoặc làm việc

Về độ bền: Ổ cứng SSHD vẫn có bộ phận chuyển động dạng ghi đĩa và có thêm bộ nhớ dạng chip Flash nên nó sẽ giúp ổ cứng được tối ưu hơn so với dạng ổ HDD thông thường. Đặc biệt, khi gắn ổ SSHD vào bất kỳ máy tính hay máy tính xách tay nào thì người dùng cũng không cần thêm một phần mềm hỗ trợ nào. Ổ SSHD sẽ tự kiểm tra và phân loại các dữ liệu để tự động đưa vào các ổ SSD hoặc HDD còn trống.

Nhìn chung: Các ổ cứng HDD thường có ưu điểm về giá thành, và sự phổ biến. Mặt khác, ổ cứng SSHD làm việc tốt  hơn, chắc chắn hơn, yếu tố hình thức, hoặc phân mảnh (phần kỹ thuật của tốc độ) là những yếu tố quan trọng với bạn. Nếu như không có các vấn đề về giá thành thì ổ SSHD sẽ là là ổ cứng hoàn hảo nhất.

Như vậy, nếu cần truy xuất dữ liệu tốc độ cao và không quan tâm đến giá cả thì người dùng có thể chọn ổ SSHD là tối ưu hơn với ưu điểm sử lí nhanh gấp 4-5 lần loại ổ HDD thông thường, Nếu cần lưu trữ nhiều tệp tin, đa phương tiện mà giá rẻ thì chọn ổ HDD.

Các bạn có thể tham khảo thêm về dòng ổ cứng SSHD Seagate Firecuda tại đây.

Leave a Comment