Cách sử dụng giúp tăng tuổi thọ của ổ cứng

Như chúng ta đã biết người tiêu dùng thường lo lắng về vấn đề độ bền của ổ cứng, và nhằm giải quyết yêu cầu tất yếu này Seagate đã tạo cho người tiêu dùng một chế độ bảo hành của các ổ cứng Seagate có những dòng ổ cứng được bảo hành lên tới 5 năm.

 Bài viết này sẽ chia sẻ những mẹo nhỏ làm tăng tuổi thọ chiếc ổ cứng của bạn.

Nguồn điện phải ổn định tránh tình trạng sụp điện đột ngột: như chúng ta đã biết khi đang hoạt động mà ngắt đột ngột mà không do lệnh điều khiển là một trong những nguyên nhân chính gây đến tình trạng hỏng ổ cứng.

Cách khắc phục: Nếu bạn dùng máy tính để bàn thì bạn nên kèm theo một bộ tích điện để tránh trường hợp sụp điện đột ngột, còn nếu bạn dùng laptop thì không nên tháo pin ra vì tình trạng sụp điện đột ngột cũng sẽ dẫn đến hậu quả tương tự như máy để bàn.

Chống phân mảnh ổ cứng trong Windows:

  1. Trên bàn phím, nhấn phím Windows+E

  2. Thực hiện chống phân mảnh ấn nhấn chuột phải vào ổ cứng.

  3. Click vào Properties

  4. Click vào Tools

  5. Click vào Defragment now (Tối ưu hóa trong Windows 8 trở lên)

  6. Để xác định xem các đĩa cần chống phân mảnh, chọn Analyze disk.

 Lưu ý :nếu tỉ lệ phân mảnh của ổ là trên 10% thì cần phải chống phân mảnh.  

  1. Để bắt đầu chống phân mảnh, kích vào Defragment disk

  2. Nhấn vào Close khi quá trình kết thúc.

Đối với dòng ổ cứng SSHDHDD thì cần quan tâm đến môi trường xung quanh như nhiệt độ và không nên để máy tính bị rung hay môi trường xung quanh bị rung vì ổ cứng chỉ có thể trịu đựng được rung, shock trong một mức độ nhất định

Còn ổ SSD thì có thể trịu được rung và shock tốt hơn nhưng cũng không nên để ổ bị rung hay shock thường xuyên. Yếu tố nhiệt độ xung quanh khi hoạt động ảnh hưởng lớn đến tuổi thọ của 1 chiếc ổ SSD.

Diệt virus thường xuyên. Mọi người thường xem nhẹ việc virus trong máy tính của mình nhưng một số vius tự nhân bản chính nó chiếm dung lượng của ổ cứng còn một số lại tự chia phân vùng ổ cứng và dẫn tới ổ cứng hoạt động không chính xác và làm tốn dung lượng tốn băng thông điều này ảnh hưởng trực tiếp tới tuổi thọ chiếc ổ cứng của bạn.

Qua bài viết chúng tôi cho các bạn một số cách để tăng tuổi thọ chiếc ổ cứng của bạn. Khi bạn sử dụng ổ cứng đúng cách thì tuổi thọ ổ cứng của bạn có thể tăng lên khiến bạn bất ngờ!

Leave a Comment