Những kinh nghiệm khi dùng ổ cứng SSD

Không như HDD, SSD bị giới hạn số lần ghi/xóa dữ liệu. Điều này thì hầu hết chúng ta đều biết và khắc phục bằng cách chỉ sử dụng để cài hệ điều hành. Nhưng liệu như vậy đã đủ? Do quá quen với cách dùng ổ cứng thông thường, chúng có thể sẽ mắc những sai lầm không ngờ tới.

  1.Sử dụng hệ điều hành Windows cũ:

f16b83873c2ab5bf330ae6e61d2016af

Trừ Windows 7, các hệ điều hành trước đó không được tối ưu hóa cho ổ cứng thể rắn. Việc chuyển các file thường sử dụng vào vùng nhanh nhất của ổ cứng không những không tăng được tốc độ truy xuất mà còn làm giảm tuổi thọ của SSD.

 

 

 

 

 

 

 

2 .Thiết lập virtual memory:

 

 Bộ nhớ ảo là phần ổ cứng được hệ thống sử dụng như là RAM, đồng nghĩa với việc liên tục thay đổi dữ liệu, kẻ thù không đội trời chung với SSD. Trên thực tế, phương pháp này là tàn tích của thời trước khi giá RAM đắt đỏ mà dung lượng lại thấp, người dùng máy tính buộc phải sử dụng HDD để hỗ trợ thêm (dù tốc độ suy giảm khá nhiều). Hiện giá RAM đã rất rẻ, nếu bạn có khả năng sắm cho mình một chiếc SSD không lý do gì lại chẳng kham nổi 4 GB RAM.

 

3 . Phân mảnh ổ cứng:

46478151bd5efa8d773384c88fe473d2

Trước đây, khi sử dụng loại ổ hdd được một thời gian, chúng ta thường chống phân mảnh (defragment) để tăng tốc độ cho hệ thống. Do cấu trúc khác nhau, nên việc này chỉ khiến ổ SSD của bạn chết sớm chứ không mang lại bất kì một lợi ích nào đáng kể.

 

 

 

 

 

 

 

 

4 .Torrent

251bf92282d05f80013b762c1d9a8fcb

Phương pháp chia sẻ ngang hàng P2P của Torrent có nghĩa là chia một file ra rất nhiều mảnh nhỏ cho bạn download. Điều này khiến tần suất ghi/xóa của SSD tăng lên rất nhiều (do các chế độ dọn dẹp sẽ liên tục sắp xếp các mảnh này) so với yêu cầu thực tế. Với tốc độ download trung bình tại Việt Nam hiện nay, ngay cả một HDD bình thường vẫn có thể đáp ứng tốt.

 

 

 

 

 

 

5 .Phần mềm hỗ trợ download:

1675a9ca86d3c888564e6fe0547d607a

Một điều ít ai để ý khi sử dụng các chương trình tăng tốc download là chúng cần có một nơi để chứa các file tạm và mặc định luôn là ổ chứa hệ điều hành, trong trường hợp này chính là chiếc ổ SSD mà bạn đang cố bảo vệ. Dù đã chọn lưu file vào HDD, trên thực tế ổ cứng chứa hệ điều hành vẫn phải ghi một lượng dữ liệu tương đương rồi mới chuyển qua nơi bạn mong muốn. Bạn hãy khắc phục bằng cách đưa vùng chứa file tạm (temporary file) sang ổ cứng thông thường.

Để lại một bình luận