Đánh giá ổ cứng Seagate IronWolf

Giới thiệu ổ cứng Seagate IronWolf

 Ổ cứng Seagate IronWolf sản phẩm có hiệu năng ổn định, độ tin cậy cao, dung lượng đến 10TB, thích hợp dùng trong các hệ thống ổ cứng mạng NAS cho gia đình, văn phòng hay doanh nghiệp vừa và nhỏ.

 Ổ cứng Seagate IronWolf là thế hệ ổ cứng gắn trong 3,5 inch mới được Seagate giới thiệu vào cuối tháng 8/2016 vừa qua. Lấy cảm hứng từ khái niệm “Data is alive” (tạm dịch Dữ liệu luôn sống động), ổ cứng Seagate IronWolf chuyên dụng cho hệ thống lưu trữ mạng NAS đại diện cho hình ảnh của những con sói sắt. Đặc điểm của sói là luôn linh hoạt, hoạt động hiệu quả theo bầy, trong khi sắt thể hiện sự dẻo dai, bền bỉ, mạnh mẽ và đáng tin cậy. Đó cũng chính là những đặc tính nổi bật mà Seagate muốn dùng để thể hiện hình ảnh cho dòng ổ cứng IronWolf.

 Ổ cứng Seagate IronWolf thử nghiệm tại Test Lab là bản có dung lượng lưu trữ lên đến 10TB, vốn có thể được xem là mức dung lượng cao nhất trên thị trường tính đến thời điểm hiện nay đối với ổ đĩa cứng HDD truyền thống. Sản phẩm sử dụng chuẩn cổng giao tiếp SATA-3 mới nhất hiện nay với tốc độ lý thuyết 6Gb/giây.
 
 Về kiểu dáng, theo ghi nhận của Test Lab thì IronWolf có thiết kế không khác gì nhiều so với đa số ổ cứng gắn trong sử dụng dạng thức (form factor) 3,5 inch tiêu chuẩn hiện nay. Seagate cho biết, bên trong dòng ổ cứng này gồm có 7 lớp đĩa với 14 đầu đọc ghi bằng công nghệ ghi đĩa PMR (Perpendicular Magnetic Recording) truyền thống, trong đó các đầu đọc ghi được bố trí vuông góc so với các phiến đĩa. 
 
 Thông tin về đặc tả kỹ thuật trên trang web Seagate cho thấy, IronWolf 10TB cùng với các phiên bản 8TB và 6TB có tốc độ là 7.200 vòng quay/phút (RPM – Round Per Minute), trong khi các model còn lại 4TB, 3TB, 2TB và 1TB có tốc độ 5.900RPM. Phiên bản 10TB thử nghiệm tại Test Lab có bộ nhớ đệm lên đến 256MB, còn các model khác chỉ ở mức 128MB hay 64MB.

[divider type=””]

Đặc điểm nổi bật của ổ cứng seagate IronWolf

 Một điểm nổi bật khác về cấu tạo của ổ cứng IronWolf mà theo Seagate công bố là bên trong được bơm đầy khí Heli để chống nhiễu động. Thay vì dùng không khí để làm mát các phiến đĩa như công nghệ ổ cứng truyền thống trước đây, việc sử dụng khí Heli sẽ giúp giảm sự rung động trong quá trình truy xuất dữ liệu và tản nhiệt hiệu quả hơn, đồng thời tiết kiệm năng lượng hơn.

 Về mặt khoa học, Heli có đặc tính nhẹ và loãng hơn không khí gấp nhiều lần (mật độ chỉ bằng 1/7 so với không khí). Do đó, sử dụng Heli bên trong ổ cứng sẽ làm giảm lực kéo tác động lên phiến đĩa đang quay cũng như giảm lực tác động xung quanh đĩa và đầu đọc. Điều đó cũng giúp giảm lượng điện năng tiêu thụ và nhiệt độ ổ cứng khi hoạt động. Đây chính là những đặc điểm giúp cho các sản phẩm NAS hoạt động êm, tiết kiệm điện năng nhưng vẫn đảm bảo hiệu suất cao khi được gắn ổ cứng Seagate IronWolf bên trong.
 
 Để thử nghiệm, Test Lab gắn hai ổ cứng Seagate IronWolf cùng dung lượng 10TB vào ổ cứng mạng QNAP TS-451, là một trong những model NAS mà dòng ổ cứng IronWolf hiện hỗ trợ. Seagate cho biết, ổ cứng IronWolf có thể được lắp đặt trong các hệ thống NAS phổ thông từ 1 khay cho đến các loại NAS chuyên dụng cho doanh nghiệp hỗ trợ tối đa lên đến 8 khay.
 
 Sau khi lắp đặt, Test Lab cấu hình để ổ NAS trang bị hai ổ cứng IronWolf chạy ở chế độ RAID 1. Về mặt kỹ thuật, đây là dạng RAID cơ bản nhất có khả năng đảm bảo an toàn dữ liệu. Dữ liệu được ghi vào hai ổ giống hệt nhau (Mirroring). Trong trường hợp một ổ bị trục trặc, ổ còn lại sẽ tiếp tục hoạt động bình thường. Người dùng có thể thay thế ổ đĩa bị hỏng mà không phải lo lắng đến vấn đề thông tin thất lạc. Dung lượng cuối cùng của hệ thống RAID 1 bằng dung lượng của một ổ đơn, do đó hệ thống mà Test Lab thử nghiệm có tổng dung lượng 10TB.
 Khi thử nghiệm sao chép từ laptop đến hệ thống NAS QNAP thông qua kết nối mạng Wi-Fi nội bộ, thư mục nhạc gồm 10 tập tin MP3 với tổng dung lượng khoảng 44MB mất 25 giây để hoàn thành, còn thời gian để chép thư mục ảnh gồm 68 tập tin JPEG với tổng dung lượng hơn 200MB là khoảng 1 phút 45 giây. Khi thực hiện cùng các tác vụ này qua mạng Internet mất lần lượt 1 phút 50 giây và 9 phút 20 giây. Thử nghiệm sao chép từ thiết bị USB vào QNAP trực tiếp qua cổng USB 3.0 trên ổ NAS cho kết quả chỉ 8 giây đối với cả thư mục nhạc MP3 lẫn thư mục ảnh JPEG.
 
 Thử nghiệm truy xuất kho hình ảnh, nhạc và video lưu trên ổ NAS QNAP từ máy tính lẫn thiết bị di động qua mạng nội bộ và mạng Internet đều được thực hiện khá mượt mà, tuy nhiên đôi khi video vẫn bị trễ nhưng không đáng kể. Lưu ý là kết quả này còn phụ thuộc phần lớn vào tốc độ đường truyền Internet. 
 
 Trong suốt quá trình thử nghiệm, theo cảm nhận của Test Lab thì ổ cứng IronWolf chạy khá êm, không xuất hiện tình trạng quá nóng dù ổ NAS hoạt động liên tục 24/7 với mật độ truy xuất khá cao trong giờ làm việc ban ngày.
 
 Một điểm cần được nhắc đến của dòng ổ cứng IronWolf là được trang bị công nghệ AgileArray giúp tối ưu hóa hệ thống NAS, trong đó có 3 tính năng chính là cân bằng ổ đĩa, phục hồi lỗi RAID và quản lý nguồn điện. 
 
 Seagate cho biết, công nghệ AgileArray tích hợp cảm biến cân bằng giúp ổ cứng nhận biết sự rung động của hệ thống NAS và điều chỉnh để hạn chế việc phát sinh lỗi đọc/ghi dữ liệu. Ngoài ra, việc tối ưu hệ thống RAID còn nhờ vào nhờ khả năng phục hồi lỗi, tăng hiệu suất và giúp đảm bảo tính nguyên vẹn của dữ liệu.
 
 Thêm vào đó, thế hệ ổ cứng IronWolf mới cũng được chú trọng đến khả năng quản lý nguồn điện tự động, giúp cho hệ thống NAS dễ dàng hạ tải khi ít sử dụng, cũng như nhanh chóng tăng công suất cho nhu cầu truy xuất tối đa.
 
 Nhìn chung, dòng ổ cứng Seagate IronWolf mới được thiết kế nhằm phục vụ cho các hệ thống lưu trữ mạng NAS dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng như đám mây cá nhân, hướng đến sự bền bỉ, khả năng mở rộng lưu trữ nhanh chóng cũng như môi trường làm việc liên tục. 

Leave a Comment